Trong hai ngày 22-23/2 (tức mồng 7, mồng 8 Tết Mậu Tuất), xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) đã diễn ra Lễ hội rước Bụt Khụ Dúng năm 2018. Tham dự Lễ hội có lãnh đạo một số sở, ban, ngành trong tỉnh, huyện Lạc Sơn cùng đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Nam thanh, nữ tú xã Nhân nghĩa trong lễ rước Bụt Khụ Dúng

Hang Khụ Dúng là một di tích lịch sử văn hóa của tỉnh. Hang còn được gọi là "Động Sơn Khụ Dúng”, trong hang thờ phật, người Mường gọi là "Bụt”. Theo truyền thuyết, cứ 3 năm 1 lần người dân tổ chức rước Bụt từ trong hang ra bãi hội để vui chơi với dương gian. Lễ hội rước Bụt Khụ Dúng của người Mường Vó được phục dựng để bày tỏ và tưởng nhớ công ơn của Bụt đã có công bảo vệ, che trở cho nhân dân trong khó khăn, hoạn nạn; cầu mong các vị thần Bụt phù hộ cho một năm no đủ, mùa màng bội thu, làng xóm yên vui, hạnh phúc; nâng cao đời sống tinh thần, tâm linh, thể hiện ý nguyện của người dân cầu mong cho mưa thuận gió hòa, người người đoàn kết, bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc; tăng cường quảng bá, giới thiệu về lịch sử, tiềm năng văn hóa và du lịch của vùng đất cổ Mường Vang....

Lễ hội rước Bụt Khụ Dúng gồm 2 phần: lễ và hội. Phần lễ tổ chức theo lễ cổ truyền bao gồm: thủ tục thờ cúng Bụt tại hang Khụ Dúng với: rượu cần, xôi, bánh chưng, thịt lợn, thịt gà... Sau đó rước Bụt ra sân làng làm lễ thắp hương cầu lộc, cầu may mắn, cầu một năm được mùa no ấm sau đó để Bụt vui chơi với dương gian cho đến khi kết thúc lễ hội mới rước Bụt trở về hang. Phần hội được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mường như: giao lưu văn nghệ, tham gia các trò chơi dân gian, trình tấu cồng chiêng và thi đấu các môn thể thao truyền thống như: đu nhún, đánh mảng, kéo co, bắt nỏ, bóng chuyền…Theo quy định của người mường Vó, sau lễ hội rước Bụt người dân mới được vào rừng lấy măng, lấy củi, săn bắn và các công việc đồng áng. Lễ hội đã năm nay đã thu hút hàng vạn người dân địa phương và du khách thập phương về tham dự.