Chiều 17/7, BCĐ 09 tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các tiểu ban và 11 điểm cầu tại các huyện, thành phố về sơ kết công tác của BCĐ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 09 tỉnh chủ trì hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm, BCĐ 09 tỉnh đã tham mưu cho TU, UBND tỉnh chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, phòng chống tội phạm, phòng chống mua bán người, phòng chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Kết quả, trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã xảy ra và phát hiện 371 vụ, so với cùng kỳ tăng 9 vụ. Trong đó, tội phạm về TTXH là 269 vụ, chủ yếu là tội phạm trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích. Đáng chú ý là tội phạm xâm hại tình dục ngày càng gia tăng với 18 vụ, tăng 6 vụ so với cùng kỳ. Hoạt động của tội phạm ma túy tại Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) và một số xã giáp ranh với tỉnh Sơn La, Thanh Hóa vẫn diễn biến phức tạp. Trong 6 tháng, đã phát hiện, bắt giữ 98 vụ, 126 đối tượng , tăng 36 vụ, 43 đối tượng so với cùng kỳ. Toàn tỉnh có 192 người nghiện mới. Tiểu ban tuyên truyền đã tổ chức 400 hội nghị tuyên truyền pháp luật tại cơ sở cho hơn 30.000 lượt người tham dự; đăng tải 500 tin, bài, ảnh về ANTQ, phòng- chống tội phạm, TNXH, HIV/AIDS, các chuyên án, vụ án trọng điểm, xây dựng 310 chương trình phát thanh, truyền hình, 2 chương trình tọa đàm trên Báo Hòa Bình và Đài PT-TH tỉnh…

Tuy nhiên, công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở một số ngành, đoàn thể và một số địa phương chưa được quan tâm đúng mức. Công tác phòng ngừa tội phạm, nhất là phòng ngừa tệ nạn xã hội hiệu quả chưa cao, công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng, quản lý sau cai hiệu quả thấp. Tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội tiếp tục diễn biến phức tạp nhất là tội phạm ma túy, tệ nạn cờ bạc, số đề, tội phạm hiếp dâm trẻ em.

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về một số vấn đề như: kết quả thực hiện Chỉ thị 30 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn cờ bạc, số đề; giải pháp nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tuyên truyền; kinh phí cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; kết quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai….

Kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 09 tỉnh đã ghi nhận sự nỗ lực của các thành viên Ban chỉ đạo, các sở, ngành, địa phượng trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng chống mua bán người, phòng chống HIV/AIDS. Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các ngành, địa phương cần quan tâm, tổ chức tốt Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ và Ngày hội đại đoàn kết toàn dân gắn với biểu dương, khen thưởng, nhắc nhở các cá nhân, tập thể thực hiện tốt và chưa tốt, từ đó tăng cường tinh thần đoàn kết trong nhân dân, nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Trước thực trạng số người nghiện tăng nhanh trong 6 tháng đầu năm (tăng trên 10% so với tổng số người nghiện trên địa bàn), đồng chí Trưởng BCĐ 09 tỉnh đề nghị: các sở, ngành, địa phương cần tập trung kiềm chế việc gia tăng người nghiện mới. Đồng thời thực hiện tư vấn, giúp người nghiện lựa chọn hình thức cai phù hợp, hiệu quả. Giao ngành tài chính chủ động tham mưu với UBND tỉnh để có nguồn lực thực hiện công tác này. Trong 6 tháng cuối năm, Đồng chí cũng yêu cầu các ngành thành viên, BCĐ 09 từ tỉnh đến cơ sở cần tập trung đấu tranh với tội phạm công nghệ cao và đặc biệt là tội phạm xâm hại tình dục trẻ em đúng theo tinh thần Chỉ thị 13 của UBND tỉnh.