Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang đến gần. Theo quy luật, tội phạm cũng gia tăng hoạt động, trong đó nổi lên loại tội phạm cho vay nặng lãi, siết nợ theo kiểu xã hội đen. Ngày 16/1/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Lạc tiếp nhận đơn trình báo của ông Bùi Văn Bức (72 tuổi) về việc: vào khoảng 9h30’ngày 8/1/2018, con trai ông là Bùi Thanh Sân (52 tuổi) trú tại xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc bị một nhóm đối tượng lạ mặt cưỡng ép đưa lên xe taxi đi đâu không rõ, đến nay chưa về.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đọc lệnh khám xét cơ sở cầm đồ chợ Vó, xã Nhân Nghĩa, huyện Lạc Sơn (do Trịnh Việt Tâm quản lý), nơi giam giữ trái phép ông Bùi Thanh Sân.

Sau khi nhận được báo cáo vụ việc của Công an huyện Tân Lạc. Nhận thấy vụ việc có tính chất phức tạp, nhóm tội phạm này rất manh động coi thường pháp luật, bắt giữ người trái pháp luật giữa ban ngày. Lãnh đạo Công an t?nh chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp với Công an huyện Tân Lạc, Công an huyện Lạc Sơn điều tra làm rõ vụ việc, không để ảnh hưởng đến niềm tin của quần chúng nhân dân, trấn an dư luận.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự đã chỉ đạo xác lập chuyên án mang bí số 108K để đấu tranh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, tổ chuyên án đã xác định ông Bùi Thanh Sân đang bị giam giữ tại quán cầm đồ ở chợ Vó, xóm Tiền Phong, xã Nhân Nghĩa, huyện Lạc Sơn và tổ chức giải cứu thành công. Các trinh sát tỏa đi khắp địa bàn hai huyện Tân Lạc và Lạc Sơn xác minh các đối tượng có liên quan, trọng tâm rà soát những đối tượng cộm cán trên địa bàn. Qua đó đã xác định được 4 đối tượng trực tiếp bắt giữ trái phép ông Bùi Thanh Sân là: Nguyễn Thế Hưởng (SN 1994), trú tại xã Dân Chủ, TP Hòa Bình; Đinh Văn Hùng (SN 1979), trú tại xã Thái Thịnh, TP Hòa Bình; Trần Anh Hiệp (SN 1984), trú tại phường Đồng Tiến – TP Hòa Bình; Nguyễn Đức Anh (SN 1997), trú tại xã Hùng Tiến, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội. Lực lượng công an thực hiện lệnh giữ người và bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với 4 đối tượng.

Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, tổ chuyên án đã làm rõ, đứng đằng sau chủ mưu là một nhóm đối tượng, gồm: Phan Hồng Quân, Lại Quốc Việt (tức Việt Cổn, đều (SN 1981), trú tại tổ 4, phường Thái Bình, TP Hòa Bình); Trịnh Việt Tâm (SN 1981), trú tại phố Lâm Hóa, xã Vũ Lâm, huyện Lạc Sơn. Đặc biệt, đối tượng Lại Quốc Việt đã có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản được tha tù năm 2012 là người trực tiếp chỉ đạo Hưởng, Hùng, Hiệp, Anh cưỡng ép đưa ông Sân đi.

Tổ chuyên án đã vận động 3 đối tượng ra đầu thú để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Ngày 19/1, Cơ quan CSĐT đã khám xét khẩn cấp 3 cơ sở kinh doanh cầm đồ, gồm: Cơ sở tại thị trấn Mường Khến – Tân Lạc (do Việt quản lý); cơ sở tại xóm Vó, xã Nhân Nghĩa, huyện Lạc Sơn và cơ sở tại xóm Nam Hòa, xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn (do Tâm quản lý). Quá trình khám xét, cơ quan điều tra thu giữ được 1 quyển sổ thể hiện nội dung ép ông Sân viết giấy vay nợ và tự nguyện ở lại lao động để trả nợ, 1 ống tuýp nước, 1 con dao dài 70 cm dạng thanh kiếm, thu 1 xe mô tô, 1 xe ô tô taxi BKS 28A-043.31là phương tiện trở ông Sân đi.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận ông Bùi Thanh Sân có vay 6 triệu đồng tại quán cầm đồ do Lại Quốc Việt quản lý nên các đối tượng trên đã đưa ông Sân về quán yêu cầu phải trả nợ. ông Sân nói chưa có tiền trả, Hưởng và Hiệp đã dùng vũ lực đánh ông Sân nhằm uy hiếp tinh thần và yêu cầu đưa ví tiền rồi chiếm đoạt 800.000 đồng.

Sau khi chiếm được số tiền trên, do chưa đủ, Lại Quốc Việt chỉ đạo Hưởng, Hiệp, Đông đưa ông Sân về quán cầm đồ do Trịnh Việt Tâm làm chủ để trông giữ và yêu cầu gia đình đến trả tiền mới cho ông Sân về. Theo chỉ đạo của Tâm, Đức Anh, Hiệp, Quân, Hùng bắt ông Sân viết giấy vay tiền với giá trị lớn hơn số tiền ông Sân đã vay là 27 triệu đồng. Hành vi của nhóm đối tượng này có dấu hiệu của tội cướp tài sản và tội bắt giữ người trái pháp luật.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Đạt, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết: Hiện nay tình hình hoạt động tín dụng đen trong cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Hòa Bình nói riêng diễn biến rất phức tạp, nhiều gia đình đã tan cửa, nát nhà do vỡ nợ phải ly hương hay vướng vào vòng lao lý. Ngoài việc đấu tranh quyết liệt của lực lượng Công an, cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này đến mọi người dân. Bên cạnh đó, hơn ai hết người dân cũng cần nâng cao cảnh giác, không vay nợ ở những địa chỉ mờ ám để khỏi "há miệng mắc quai”.