I.ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN

1. Các yếu tố về điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên.

1.1 Lịch sử:

Tháng 10 năm 1945, xã Cộng Hòa được thành lập có 7 thôn: Tuân Đạo, Quý Hòa, Thương Nhượng, Tức Tranh, Cư Nhân, Văn Đức và Hướng Nghĩa.

Đến tháng 5 năm 1956, xã Nhân Nghĩa được thành lập trên cơ sở hai thôn Cư Nhân và thôn Hướng Nghĩa.

1.2. Hành chính:

Xã Nhân Nghĩa có 11 xóm và 01 phố, cụ thể là: Xóm Vó Trên; Xóm Vó Giữa; Xóm Vó Dò; Xóm Tiền Phong; Phố Vó; Xóm Bãi Duồng; Xóm Bui; Xóm Tân Thành; Xóm Khị; Xóm Dằm Làng; Xóm Dằm Chuộn; Xóm Bưng.

1.3. Nhân khẩu:

- Tổng số là: 1.478 hộ; 6.089 nhân khẩu.

- Dân tộc: Dân tộc Mường 82,4 %; Dân tộc kinh 17,1 %; Dân tộc khác 0,5 %.

1.4. Vị trí địa lý:

Vị trí địa lý 20,31 độ Vĩ Bắc và 105,25 độ Kinh Đông nằm ở phí Bắc huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, cách trung tâm huyện 12 km, cách trung tâm thành phố Hoà Bình 60 km về phía đông nam và cách Hà Nội 140 km về phía tây.

- Phía Bắc giáp xã Tân Lập, huyện Lạc Sơn;

- Phía Nam giáp xã Yên Phú và xã Xuất Hoá, huyện Lạc Sơn;

-Phía Đông giáp xã Văn Nghĩa, huyện Lạc Sơn;

-Phía Tây giáp xã Văn Sơn, huyện Lạc Sơn.

1.5. Địa hình:

- Nhân Nghĩa là một xã vùng núi của huyện Lạc Sơn, có địa hình không bằng phẳng, xung quanh là núi thấp thuận lợi cho phát triển trồng rừng, ở giữa là đất nông nghiệp tương đối thuận lợi phát triển nông nghiệp.

- Hệ thống đường giao thông:

+ Đường ngõ xóm: Có tổng chiều dài 40,8 km.

+ Đường liên xóm: Có tổng chiều dài 14,3 km.

+ Đường liên xã có tổng chiều dài 28,2 km gồm 04 tuyến: Tuyến một Xóm Bưng - đi xã Văn Sơn; Tuyến hai xã Nhân Nghĩa đi xã Tân Lập - Miền Đồi; Tuyến ba là xã Tân Lập đi Tuân Đạo - Quý Hòa; Tuyến bốn là xã Nhân Nghĩa đi xã Yên Phú - Vụ Bản.

+ Đường quốc lộ: Xã có đường tuyến C từ Ngã ba xưa đi huyện Kim Bôi chạy qua xã 5 km.

Đa số các tuyến đường đã được làm bằng bê tông, nhựa, đường rải cấp khối đá dăm.

1.6. Khí hậu thủy văn:

Nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 23,10C được chia thành hai mùa rõ rệt: Mùa lạnh từ tháng 11 đến cuối tháng 3 năm sau; Mùa nóng từ tháng tháng 5 đến tháng 9 với nhiệt độ cao nhất từ 35 - 390C.

1.7. Đất đai:

Có diện tích đất tự nhiên là 1.400 ha; Trong đó đất nông nghiệp 566 ha, chiếm 41%; Đất lâm nghiệp có 619 ha, chiếm 45%, còn lại là núi đá, sông suối và đất thổ cư.

2. Các nguồn tài nguyên chủ yếu.

2.1. Tài nguyên khoáng sản:

Có hệ thống núi đá vôi (Khụ Dúng - Xóm Tiền Phong).

2.2. Tài nguyên nước:

Nguồn nước tự nhiên: Có suối Dom chảy qua địa bàn, là một nhánh đầu nguồn sông Bưởi của huyện Lạc Sơn. Ngoài suối Dom, xã còn có hệ thống các suối nhỏ như: suối Dằm, suối Vong, suối Vó; Hệ thống ao, hồ, đập nhân tạo như: Hồ Má, Hồ Bui, các đập như: Dúng, Mè, Bủm, Nánh, Bưng, Kháo, mương Điệu… đảm bảo đủ nước cho sản suất nông nghiệp. Nguồn nước sinh hoạt của nhân dân trong vùng chủ yếu được cung cấp từnhà máy nước sinh hoạt Vó Dò.

II. VỀ ĐIỀU KIỆN KINH TẾ - XÃ HỘI

- Tốc độ tăng trưởng GTSX bình quân/năm: 12 %.

- Cơ cấu kinh tế:

+ Nông - Lâm nghiệp 40 %;

+ Tiểu thủ, công nghiệp - xây dựng 10 %;

+ Thương mại dịch vụ: 50 %;

- Thu nhập bình quân đầu người 32,5 triệu đồng.

- Diện tích gieo trồng cây hàng năm 680 ha.

- Tổng sản lượng lương thực 2.500 tấn/năm.

- Lương thực bình quân đầu người 413,00 kg.

- Chuyển đổi cơ cấu cây trồng 5 ha.

III. TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN:

- Xã Nhân Nghĩa có Hang động Bụt Dúng đã được UBND tỉnh Hòa Bình xếp hạng Di tích văn hóa cấp tỉnh. Trong hang động Bụt Dúng có nhiều hang động đẹp và đọc đáo như hang Sáng, hang Dơi, hang Đất, Giếng nước thần... Nổi tiếng bởi những giá trị văn hóa tâm linh, ẩn chứa di tích, có nhiều nhũ đá hình thù độc đáo. Và tổ chức Lễ hội rước Bụt 3 năm một lần, đây là tiềm năng phát triển, thu hút du khách thập phương đến khám phá, tham quan.

- Nhân Nghĩa có nhiều nghề thủ công truyền thống: Như đan khọ, dệt thổ cẩm, sản xuất rượu cần được quảng bá rộng rãi nhiều người biết đến. Cụ thể như làng nghề mây tre đan - Xóm Bui, tháng 12 năm 2017 đã được UBND tỉnh Hòa Bình cấp bằng công nhận “ Làng nghề mây tre đan truyền thống”. Hiện tại làng nghề đã và đang phát triển, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho nhân dân trong khu vực, đây là một trong những tiêu chí mũi nhọn về kinh tế của xã và là mô hình du lịch làng nghề truyền thống.

- Nhân Nghĩa có đường quốc lộ tuyến C Nối liền từ tỉnh Ninh Bình với thành phố Hà Nội, có Chợ Vó, là nơi giao thương hàng hóa, là trung tâm buôn bán trao đổi hàng hóa là chợ đầu mối trung tâm của vùng, giao thông rất thuận lợi cho việc giao lưu hàng hoá và phát triển các ngành nghề Thương mại, dịch vụ. Đặc biệt là hàng nông sản của vùng đã được giao thương rộng rãi đến nhiều tỉnh thành.

- Đất đai màu mỡ: Thuận lợi cho phát triển nông, lâm nghiệp, chăn nuôi./.